วันจันทร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2554

การทำทองพับ


ทองพับ / ทองม้วน โอวันติน นำสูตรทองม้วน ทองพับ เพื่อสุขภาพมาฝากแฟน ๆ ชาวส้มซ่าค่ะ สูตรนี้รับประกันความหอม และแปลกไม่เหมือนใคร ที่สำคัญรับประกันความอร่อยค่ะ ไม่เชื่อใช่ป่าว งั้นต้องลอง ^^

ส่วนผสม





แป้งมัน 1+1/2 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ¼ ถ้วย
กะทิ 1+1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ/ น้ำตาลโตนด ½ ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
โอวันติน3IN1 1 ซอง
งาดำ / งาขาวคั่ว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

ลุยกันเลย


1. เตรียมอ่างผสม ผสมแป้งทั้ง 2ชนิดเข้าด้วยกัน ตามด้วย โอวันติน คนให้เข้ากันอีกครั้งนะจ๊ะ


2. ใส่น้ำตาลปี๊บ และไข่ไก่ตามลงไป


3. ใช้พายคนส่วนผสมให้พอเข้ากันก่อน


4. จากนั้นนำกะทิ เทใส่ลงไปในส่วนของแป้ง


5. การใส่กะทิจะค่อย ๆ ทยอยใส่นะจ๊ะ อย่าใส่ครั้งเดียวหมด จากนั้นให้มือนวดแป้งให้เข้ากัน


6. นวด ๆ ขยำ ๆ น้ำตาลให้ละลายกันแป้งให้หมดอย่าให้เป็นเม็ด และค่อย ๆ ใส่กะทิไปเรื่อย ๆ จนหมด


7. ส่วนผสมแป้งที่ได้จะไม่เป็นเม็ด เนียน ๆ เหลว ๆ นะจ๊ะ (ปล.ที่เห็นขาว ๆ มะช่ายแป้งนะ เป็นกะทิ พอดีเอาเข้าตู้เย็นไว้มันเลยมีเป็นก้อนนิด ๆ ^^”)


8. เติมงาขาวและงาดำคั่ว


9. คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้งค่ะ เตรียมนำไปทำขนมได้เลย


มาปิ้งทองม้วน / ทองพับกันเถอะ


- วันนี้ใช้พิมพ์ไฟฟ้านะจ๊ะ ^^ ผู้มีอุปการะคุณ(คนข้าง ๆ ) เค้าซื้อให้ตอนปีใหม่ เลยได้โอกาสใช้เลย พิมพ์ตัวนี้ทำได้หลายอย่าง เช่น กรวยไอศกรีม , ทองม้วน , ทองพับ และคิดว่าน่าจะทำตูเล่ย์ได้ด้วย(มั้ง) คราวหน้าจะลองทำดู ข้อดีของพิมพ์ตัวนี้คือเป็นเทปล่อนไม่ติดค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องทาไขมันตลอด คือทำไปซัก 10 แผ่นค่อยทาน้ำมันซักครั้งก็ได้ และสามารถปรับความร้อนได้ตามต้องการค่ะ (ส้มใช้เบอร์ 1 )^^


- เตรียมพิมพ์ให้ร้อน (หากเป็นพิมพ์ก้าน หรือไฟฟ้า ก็ต้องวอล์มหรือผิงไฟให้ร้อนก่อนค่ะ) จากนั้นทาน้ำมันพืชบาง ๆ ที่พิมพ์ เพื่อไม่ให้ขนมติด


- ตักแป้งหยอดลงไปบนพิมพ์ค่ะ (ประมาณ 2 ช้อนชา) ดูขนาดของพิมพ์ด้วยนะจ๊ะ


- จากนั้นปิดฝาค่ะ (ทั้งแบบก้าน และไฟฟ้าทำเหมือนกันหมดทุกอย่างนะจ๊ะ) ถ้าเป็นแบบก้านก็ปิ้งค่ะ ปิ้งบนเตาถ่าน / เตาแก๊สนั่นแหละ จนขนมสุก ส่วนอันนี้ปรับความร้อนตามคู่มือเตาค่ะ จนขนมสุกเช่นกัน


- ขนมสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน แซะขนมออกจากพิมพ์ (ครูส้มใช้ไม้พายจิ๋วค่ะ) ปล. ครูส้มหยอดไม่เต็มพิมพ์นะจ๊ะ เพราะอยากได้ขนาดพอเหมาะ และไม่ชอบหนาเกินค่ะ (อันนึ้แล้วแต่ชอบนะจ๊ะ)


- จากนั้นนำพับเป็นกรวย ตามชอบ


- หรือจะม้วนด้วยไม้ม้วน (ครูส้มใช้ตะเกียบเทมปุระ^^) ม้วนให้แน่น


- หรือจะพับครึ่ง แล้วใช้แก้วทับก็ได้นะจ๊ะ ปล. ที่ทำมาทั้งหมด ชอบแบบนี้ที่สุดเพราะง่ายดีค่ะ หรือจะพับเป็นกรวยเหมือนขนมทองพับก็ได้ค่ะ พับแล้วนำมาใส่แก้วเพื่อให้อยู่ตัวก่อนเก็บใส่กล่อง


- พักขนมให้อยู่ตัว หรือจนเย็น



- จากนั้นดึงไม้ออกเก็บสใส่กล่องหรือถุงพลาสติกปิดสนิท เพื่อแจกจ่ายต่อไปค่ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรัก


เคล็ดลับจากครูส้ม


1. ส่วนผสมของแห้ง ต้องตวงด้วยถ้วยตวงของแห้ง ส่วนผสมของ ๆ เหลว (กะทิ) ต้องตวงด้วยถ้วยตวงของเหลวนะจ๊ะ
2. การนวดแป้งกับน้ำตาล ต้องขยำน้ำตาลให้ละลายกับแป้งให้หมด มิเช่นนั้นขนมจะเป็นเม็ด
3. เนื้อแป้งที่ได้ จะเหลวนะจ๊ะ หอมน้ำตาลและงาค่ะ ปิ้งเสร็จจะหอมโอวันตินด้วยละ^^


4. อย่าหยอดแป้งหนาไปค่ะ มันจะล้นออกจากพิมพ์ ทำให้เลอะเทอะ และไหม้ได้ง่าย
5. พิมพ์ต้องทาน้ำมันทุกครั้งที่จะหยอดแป้งนะจ๊ะ
6. ก่อนหยอดแป้งทุกครั้ง จะต้องคนส่วนผสมก่อนค่ะ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี


7. กะไฟให้ดีอย่าใจร้อน เปิดพิมพ์บ่อย ๆ ขนมจะสุกช้า และไม่กรอบนะจ๊ะ (มันจะออกเหนียว ๆ อะ ^^”)
8. หากไม่มีไม้เทมปุระ(หาได้ง่ายสุด) ก็ใช้ไม้ไผ่ปล้องเล็ก ๆ ก็ได้ค่ะ แต่ครูส้มหาไม้ไผ่ขนาดที่ต้องการไม่ได้ค่ะ มีอันนี้ใช้ง่ายกว่าเยอะเลย
9. สามารถเปลี่ยนรสชาติได้ตามชอบ เช่นชาเขียว , กาแฟ , โกโก้ เป็นต้นค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น